Nấm là loại nấm ăn được có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Nhiều loại nấm có thành phần và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về các thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe có thể có của việc ăn nấm.

Có rất nhiều cách để nấm trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới. Hiện người ta đã thống kê có tất cả hơn 14.000 loại nấm tuy nhiên chỉ có khoảng một nửa trong số đó có thể được dùng làm thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống.

Số còn lại hoặc chứa độc tố gây ngộ độc hoặc hương vị không hấp dẫn để làm món ăn. Các loại nấm phổ biến bao gồm nấm trắng, nấm hương, nấm bàn và nấm mỡ. Mỗi loại đều có hình dạng và hương vị riêng độc đáo và hết sức hấp dẫn.

1. Một nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ

Nếu có nhu cầu tìm kiếm một loại thực phẩm nguồn gốc tự nhiên giàu vitamin cũng như các chất cần thiết cho cơ thể chúng ta không nên bỏ qua nấm. Nấm chứa nhiều vitamin B bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3)riboflavin (B2) bên cạnh đó là các kim loại như đồng và selen.

Ngoài ra nấm còn là nguồn bổ sung hoàn hảo protein, chất xơ, kali,vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể khác nữa.

Nấm trắng
Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Những lợi ích khác của nấm với sức khỏe

Nấm có thể có nhiều lợi ích đối với sức khỏe hơn chỉ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng có đặc tính kháng khuẩn, giảm nồng độ cholesterol trong máu và góp phần tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch.

Nấm thậm chí còn được sử dụng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh như Parkinson,Alzheimer,tăng huyết áp và ung thư.

3. Giàu Kali

Kali là một trong số những chất điện giải quan trọng đối với tim, các cơ bắp và hệ thống dây thần kinh trong cơ thể. Khi nhắc đến những thực phẩm giàu Kali người ta thường nhắc đến chuối hoặc khoai tây mà bỏ quên đi nấm với hàm lượng Kali cao không kém những loại thực phẩm kể trên. Hai phần ba bát nấm xào hoặc nướng cung cấp lượng Kali tương đương một quả chuối cỡ vừa.

Kết quả xét nghiệm ion hóa đồ giúp xác định nồng độ Kali trong máu
Bạn có thể bổ sung kali cho cơ thể từ nấm

4. Khả năng chống lại sự oxy hóa

Giống như những loại rau củ quả khác, thành phần của nấm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mà điển hình là ergothioneineglutathione. Nổi bật nhất về khả năng chống oxy hóa là nấm thông.

Những nghiên cứu về loại nấm này cho kết quả là những người thường xuyên ăn nấm thông có khả năng làm chậm quá trình lão hóa tốt hơn hẳn những người không sử dụng.

5. Nấm dược liệu

Không có một loại nấm cụ thể nào được chỉ định để bào chế dược liệu. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả bột nấm, các nguyên liệu bổ sung hoặc các chiết xuất từ nấm được sử dụng cho mục đích bảo vệ sức khỏe.

Những nghiên cứu về khả năng bào chế thuốc từ nấm cho đến nay đều mang lại nhiều triển vọng. Tuy nhiên những loại nấm dược liệu này cần được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Nấm dược liệu
Trong y học, nấm có thể được bào chế làm dược liệu