Nấm đùi gà hay còn có tên gọi khác như nấm bào ngư Nhật, đây là loại nấm có kích thước lớn và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người.

Với hình dáng thân nhỏ nhưng dài và đầy đặn, nấm này trông giống như một chiếc đùi gà giống với tên gọi của chúng, phần tai nấm của chúng màu nhỏ, nhỏ hơn trên đỉnh với đường kính khoảng 3cm , phần thân dày thịt, trắng và thon dài từ 6- 12cm.

Về phân bố: các loại nấm này ưa thời tiết lạnh, phân bố tập trung chủ yếu tại Trung Đông, Bắc Phi hay Trung Hải, loài nấm này phát triển rất nhanh vào mùa Đông khi mà thời tiết dao động từ 10 -15 độ C, tuy nhiên với công nghệ nuôi trồng tiên tiến như ngày nay, đó là trang trại thiết bị nhà lạnh giúp cho việc nuôi trồng loài nấm này trở nên phổ biến và được cung cấp một cách rộng rãi trên thị trường.

1. Cung cấp nhiều dưỡng chất:

Nấm đùi gà rất giàu chất carb, chất xơ, polysaccharide và chitin. Ngoài ra, loại nấm này chứa khá nhiều axit amin, các vitamin và khoáng chất cần thiết như:

• Vitamin: chứa nhiều vitamin có lợi như vitamin C, A, B2, B1, D và B3.

• Axit amin: Các loại axit amin phải kể đến là axit aspartic, arginine, axit glutamic và ergothioneine.

• Khoáng chất: Các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, natri.

Loại nấm này cũng chứa trong mình nguyên tố vi lượng selen với một lượng lớn và lại rất ít lipid.

2. Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Trong nấm này có chứa β-glucans, một hoạt chất có thể giúp cơ thể hạ đường huyết. Điều này cũng nói lên loại nấm này có khả năng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin rất tốt và giảm thiểu mức đường huyết khá tốt.

Khả năng tăng nồng độ glycogen và các insulin cần thiết, điều chỉnh và phục hồi tế bào B bị hư tổn và giảm thiểu được các tác hại từ gốc tự do, vì thế, loại nấm này giúp cơ thể bạn ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 hiệu quả.

3. Lợi ích cho đường ruột:

Với khả năng tăng cường lượng vi khuẩn có lợi rất tốt, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm đại tràng, đây là một trong những loại nấm có khản năng hình thành các axit béo, tăng khả năng chống oxy hóa tại bên trong đại tràng, có khả năng điều chỉnh miễn dịch nên giúp chống viêm nhiễm, viêm ruột.

4. Ức chế được sự phát triển của khối u ác tính:

Polysaccharide có thể thúc đẩy các cơ chế hệ miễn dịch. Điều này có khả năng ức chế sự phát triển khối u ung thư ở mức phòng ngừa, các khối u từ thận hay u tế bào nguyên gan. Hơn nữa, triterpene mang trong loại nấm này cũng giúp khả năng ức chế ung thư vú khá hiệu quả.

5.  Hỗ trợ giảm thiểu khả năng loãng xương:

Chức năng hỗ trợ tăng cường chuyển hóa các khung xương nhờ có chứa ergostadienol dồi dào, dihydroxyergostenone và các hoạt chất có lợi khác. Những chất này có thể giúp cho cơ thể tránh bị giảm đi mật độ chất khoáng trabecular ở trong xương cũng như giúp cơ thể ngăn chặn loãng xương bằng cách giảm đi tình trạng mất xương vì thiếu hụt lượng estrogen ở phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh.

6. Cung cấp chất chống oxy hóa:

Có chứa chất ergothioneine và một hợp chất kháng oxy hóa có khả năng làm sạch cơ thể hiệu quả. Vậy nên, lượng ergothioneine trong nấm cao sẽ giúp cơ thể bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên rất hữu hiệu.

7. Giảm đi lượng cholesterol có trong máu:

Lovastatin và lượng mevinolin sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó giúp ức chế sự tổng hợp của cholesterol trong cơ thể. Và những chất này cũng có thể làm giảm đi tổng lượng cholesterol gây hại đáng kể trong huyết tương.

Cùng với đó, nấm đùi ga có khả năng làm giảm đi sự hấp thụ chất béo ở ruột non, điều này giúp rút gọn hoạt động của enzyme lipase có trong tụy giúp người dùng có thể giảm cân đáng kể. Ngoài ra, loại nấm này giúp bạn ngăn ngừa được khả năng tăng lipid đáng kể sau bữa ăn.

8. Kháng một số loại vi khuẩn:

Enzyme protease có thể giúp người dùng phòng tránh được virus HIV-1, một virus có thể tiến triển thành AIDS rất nguy hại. Hơn nữa, loại nấm này cũng có thể giúp bạn kháng được virus bệnh cúm tiến triển.

9. Tăng cường hệ miễn dịch:

Lượng β-glucan có trong loại nấm thực phẩm này giúp bạn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Chất này giúp những người đang mắc những bệnh lý nào đó xây dựng lại được hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy các cơ chế miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.

10. Lợi ích của nấm đùi gà giúp ngừa dị ứng:

Dưỡng bào có trong cơ thể gây ra những phản ứng dị ứng sau khi bạn tiếp xúc  với các tác nhân độc hại gây viêm nhiễm. Nếu cũng gặp các trường hợp trên, bạn có thể sử dụng nấu ăn để ngăn chặn và điều trị các chứng dị ứng do dưỡng bào gây ra.

Không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng nhận nấm đùi gà có các tác dụng phụ nên đây có thể là thực phẩm khá ổn định và an toàn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *